Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Những thức ăn cần tránh khi cho bé ăn


Không phải thức ăn bổ dưỡng gì cũng tốt cho trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và những trẻ dưới 3 tuổi. Vì những trẻ này hệ tiêu hóa chưa đủ sức để xử lý hết những chất khó tiêu và bé cũng chưa đủ nhận thức để tránh những thứ có hại.

Dưới đây là những thức ăn mà cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh..

1. Sữa bò:

Chỉ nên cho bé dùng sữa mẹ và sữa công thức cho tới sinh nhật đầu tiên. Dưới một tuổi, bé không thể tiêu hóa các enzym và protein có trong sữa bò. Ngoài ra, các chất trong sữa bò có thể gây hại thận của bé.

Không giống sữa mẹ và sữa công thức, sữa bò không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thích hợp cho sự phát triển của bé.

2. Mật ong:

Bé dưới một tuổi không nên ăn mật ong hoặc các món được làm từ mật ong (dù là mật ong sống, đã được nướng hay nấu chín). Mật ong có thể gây hội chứng Clostridium botulinum ở bé, dẫn tới suy nhược cơ thể, táo bón, giảm trương lực cơ và thậm chí là tê liệt. Đường ruột của bé chưa đủ khỏe để chống lại các bào tử và chất độc có trong mật ong.


(Minh họa )
3. Bơ lạc (bơ đậu phộng):

Bé dưới 2 tuổi nên tránh bơ lạc và những sản phẩm khác có chứa hạt. Cho bé ăn các loại hạt có thể gây dị ứng và chất dính như bơ lạc gây khó nuốt, làm bé dễ bị nghẹn.

Nếu gia đình có tiền sử dị ứng hạt, nên hoãn cho bé ăn các loại hạt tới 3 tuổi.

4. Lòng trắng trứng:

Tránh cho bé dưới một tuổi ăn lòng trắng trứng để phòng phản ứng dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Các protein trong lòng đỏ trứng thường hiếm khi gây dị ứng nhưng protein trong lòng trắng có thể làm bé bị dị ứng.

5. Nước cam, quýt:

Tránh cho bé ăn cam, quýt và uống nước ép cam, quýt trong ít nhất một vài tháng mới ăn dặm. Thực phẩm này giàu vitamin C và acid, có thể gây đau bụng hoặc trào ngược acid ở bé.

6. Lúa mì:

Do chất dị ứng trong lúa mì nên phải chờ cho đến khi bé được ít nhất một tuổi mới nên tập cho ăn. Còn nếu bạn đã hỏi bác sĩ nhũ nhi và chắc chắn bé không bị dị ứng với gạo, yến mạch, lúa mạch thì có thể cho bé ăn lúa mì ở 8-9 tháng.

7. Những miếng thức ăn to:

Trong tuổi ăn dặm, thức ăn có kích thước bằng hạt đỗ được xem là an toàn, tránh hóc nghẹn cho bé. Hãy đảm bảo các loại rau được cắt nhỏ và nấu chín mềm hoặc hoa quả được cắt thành miếng nhỏ để tránh bị kẹt trong cổ họng của bé. Thịt và phô-mai cứng cũng nên cắt thành những miếng rất nhỏ.

8. Thủy hải sản (động vật có vỏ):

Hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ có thể gây dị ứng cho bé. Nên hỏi bác sĩ dinh dưỡng nếu bạn định cho bé ăn động vật có vỏ (cua, tôm, sò, ốc, nghêu…).

9. Thực phẩm mềm:

Thạch, kẹo dẻo và những đồ ăn mềm, dính thì không nên cho bé ăn. Những đồ ăn này dễ làm bé bị nghẹn.

10. Nho hay thực phẩm cứng:

Các loại hạt, bỏng ngô, nho cả quả, rau củ sống, nho khô, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt nhỏ nhưng cứng thì nên tránh cho bé. Chúng là nguy cơ gây nghẹt thở hàng đầu ở bé.

Các món cho bé ăn nên được cắt thật nhỏ và nấu cho tới khi chín mềm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét